Trang chủ Tầm quan trọng của máy dán nhãn trong ngành đóng gói

Tầm quan trọng của máy dán nhãn trong ngành đóng gói

10/01/2020

Tầm quan trọng của máy dán nhãn sản phẩm chai lọ

Dán nhãn sản phẩm với máy dán nhãn thủ công, bán tự động hay máy dán nhãn tự động hoàn toàn đang ngày càng phổ biến trong ngành công nghiệp đóng gói, bao bì trên thế giới. Nhãn sản phẩm không chỉ là nơi thể hiện được các thông tin sản phẩm: tên, thành phần, cấu tạo, cách sử dụng, hạn sử dụng…mà còn là yếu tố quyết định đến hành vi mua hàng của khách hàng. Đặc biệt là các sản phẩm mà tem, nhãn là vị trí chính để thể hiện thương hiệu của doanh nghiệp như: chai, lọ, hộp nhựa và thủy tinh…

Khi bạn nhìn thấy bất cứ sản phẩm hay bất cứ thứ gì được bày biện trên kệ của một cửa hàng, siêu thị, điều đầu tiên thu hút sự chú ý của bạn là gì? Có lẽ với hầu hết những người tiêu dùng, thứ gây sự chú ý và quyết định sự bắt mắt của sản phẩm chính là nhãn hiệu được dán trên sản phẩm.

Với tâm lý chung, trước tiên, bạn sẽ ưu tiên chọn một mặt hàng với nhãn màu sáng, bắt mắt về hình ảnh minh họa và màu sắc hấp dẫn. Rõ ràng một sản phẩm, đặc biệt là các chai, lọ, hộp chứa có hình thức bắt mắt với tem nhãn nổi bật, gọn gàng sẽ khiến bạn ưu tiên hơn khi đưa ra quyết định mua hàng.

Và tất nhiên, điều ngược lại khi bạn đặt mình vào vị trí của người sản xuất ra sản phẩn đó. Khi bạn muốn sản xuất, bán ra và cung cấp sản phẩm và dịch vụ, bước đầu tiên rõ ràng nhất là phải có một nhãn hiệu tốt.

Sự hấp dẫn bởi trực quan của thương hiệu được thể hiện trên nhãn dán sản phẩm là rất quan trọng đối với một doanh nghiệp. Một máy labelling machine tốt sẽ làm cho nhãn trên bao bì và sản phẩm của bạn tốt, hấp dẫn, lôi cuốn nhưng cũng rất đầy đủ và rõ ràng thông tin. Mang đến rất nhiều lợi ích cho ngành công nghiệp đóng gói khi được cập nhật các công nghệ mới và tiết kiệm thời gian, tiền bạc.

Ứng dụng của máy dán nhãn trong ngành đóng gói.

Máy giúp dán các loại nhãn trên thành phẩm, sản phẩm hộp đựng, lọ, ống, chai và các vật liệu đóng gói khác. Với nhãn decal, sticker giấy, các nhãn tem là nhãn tự dính có keo ở mặt sau và nó có thể được dán trên hộp, can với lực dán, miết bằng máy rất nhẹ nhàng và nhanh chóng.

Việc dán tem nhãn nếu thực hiện thủ công sẽ là một công việc tốn thời gian và không phải là cách chuyên nghiệp để đóng gói sản phẩm. Đặc biệt là khi sản xuất và đóng gói với số lượng lớn, việc dán tem sản phẩm, dán mã QRcode, barcode càng phải được thực hiện một cách chuyên nghiệp. Sử dụng máy dán decal, dán sticker để đóng gói các sản phẩm là giải pháp tự động giúp tiết kiệm thời gian và chuyên nghiệp trong sản xuất.

Máy dán tem, nhãn có ứng dụng rộng rãi trong hầu hết các ngành công nghiệp sản xuất và được sử dụng trong các ngành công nghiệp dược phẩm, hàng tiêu dùng, và nhiều ngành công nghiệp đóng gói khác.

Hoàn toàn tự động với các tính năng tiên tiến của việc dán nhãn, các máy này giúp công việc đóng gói của bạn trở nên dễ dàng, sạch sẽ, chuyên nghiệp và vệ sinh. Công việc được thực hiện trong một thời gian định trước và với độ chính xác cao.

Phân loại máy dán nhãn theo nguyên lý hoạt động

Máy dán nhãn trở thành loại máy tự động chuyên dụng, thiết bị đóng gói quan trọng trong các đơn vị sản xuất. Từ các cơ sở sản xuất nhỏ, các hộ kinh doanh tới các nhà sản xuất vừa và lớn. Máy ngày càng được ưa chuộng bởi tính tiện lợi, chính xác  và  tiết kiệm thời gian, nhân lực gấp nhiều lần phương thức dán nhãn thủ công.

Không những thế, sử dụng các loại máy này còn mang lại chất lượng tem, nhãn có tính thẩm mỹ tốt hơn so với việc dán thủ công bằng tay. Phương pháp vốn dĩ đem lại năng suất thấp, chất lượng dán nhãn không đồng đều và mất an toàn vệ sinh thực phẩm. Cũng như khó có thể tiến tới nền sản xuất hàng loạt với năng suất cao.

Hiện nay trên thị trường có nhiều  loại  máy dán tự động khác nhau như máy  dán nhãn thủ công cầm tay, máy dán nhãn tự động, máy dán nhãn chai tròn, máy dán nhãn tự động co màng chai vuông, chai tròn… Tùy vào cấu  tạo  máy dán nhãn cũng như đặc tính sản phẩm và nhu cầu, bạn có thể lựa chọn loại máy dán nhãn phù hợp.

Cấu tạo máy dán nhãn theo nguyên lý hoạt động.

Ứng dụng

Việc dán nhãn đẹp giúp quyết định đến tính thẩm mỹ của bên ngoài sản phẩm. Từ đó người dùng có thể đánh giá  được sự chuyên nghiệp của đơn vị sản xuất. Đánh giá cao hơn về chất lượng sản phẩm. Hiện nay, máy dán nhãn được ứng dụng trong hầu hết các ngành nghề yêu cầu tem nhãn dán như bia rượu, nước giải khát, dược phẩm, đồ tiêu dùng, mỹ phẩm, sản phẩm xuất/nhập khẩu.

Máy dán tem mác- labelling machine được ứng dụng trong nhiều bề mặt sản phẩm, chất liệu khác nhau chính vì thế cấu tạo của từng loại cũng khác nhau. Bao gồm: Chai tròn, chai vuông, hộp hình vuông và trên các chất liệu như thủy tinh, nhựa, bìa carton. Máy dán nhãn giúp quyết định đến tính thẩm mỹ.

Từ đó người dùng có thể đánh giá được sự chuyên nghiệp của đơn vị sản xuất. Đánh giá cao hơn về chất lượng sản phẩm. Hiện nay , máy được ứng dụng trong hầu hết các ngành nghề yêu cầu tem nhãn dán như bia rượu, nước giải khát, dược phẩm, đồ tiêu dùng, mỹ phẩm, sản phẩm xuất/nhập khẩu. Máy đã và đang được ứng dụng dán trên nhiều bề mặt sản phẩm, chất liệu khác nhau chính vì thế cấu tạo máy dán nhãn của từng loại cũng khác nhau.

May dan nhan decal tu dong chai tron-CNCVINA

Phân loại các loại máy dán nhãn hiện nay

Các loại máy khác nhau được phân loại dựa trên các loại, kích cỡ và hình dạng của bình chứa, lọ chứa. Các loại máy khác nhau được sử dụng cho các ứng dụng công nghiệp khác nhau: thực phẩm, y tế, hóa chất, dược phẩm…

Phân loại theo khả năng tự động

Máy dán nhãn bán tự động được sử dụng trong các ngành công nghiệp quy mô nhỏ để dán nhãn trên lọ tròn, chai các sản phẩm tiêu dùng, thực phẩm như nước mắm, tương ớt, mật ong, đặc sẳn vùng miền.

Máy dán nhãn tự động hoàn toàn được sử dụng để dán nhãn ở mặt trước hoặc mặt sau của chai dẹp đựng dầu nhờn, mặt phẳng của hộp đựng thực phẩm động lạnh hoặc chai rượu, chai nước giải khát, chai nước tinh khiết hình tròn, hình vuông.

Máy dán nhãn tốc độ cao ứng dụng cho ngành đồ uống và dược phẩm. Như máy dán nhãn lọ thuốc. Được sử dụng để dán nhãn trên ống, lọ và các vật chứa khác theo chiều dọc ở tốc độ rất cao. Với các loại sản phẩm cần dán tem nhãn chống hàng giả, tem kiểm định 3D, máy có ứng dụng dán nhãn bảo mật được sử dụng dán hình tem 3D.

Các máy tự động hầu hết được cố định trên các băng tải dây chuyền đóng gói nhằm tối ưu các công đoạn và đảm bảo sản xuất liền mạch.

Máy dán nhãn ngang được sử dụng để dán toàn bộ hoặc một phần xung quanh nhãn trên các lọ, ống tròn có đường kính nhỏ. Máy dán nhãn loại này được sử dụng để dán nhãn các sản phẩm nhỏ, hình tròn như lọ, ống, và ống nghiệm.

Các sản phẩm có thể dán nhãn bao gồm: Chai tròn, chai vuông, hộp hình vuông và trên các chất liệu như thủy tinh, nhựa, bìa carton, nhựa.

Phân loại theo cơ cấu dán nhãn

Trên thực tế hiện nay có rất nhiều kiểu máy. Cấu tạo của từng loại máy này cũng khác nhau. Nếu phân loại theo cơ cấu cấp chai hay dán nhãn lên vỏ chai ta lại có các tên gọi máy khác nhau.

Một số loại phổ biến như máy dán dùng băng ma sát, máy dùng con lăn di động, máy dùng cơ cấu kẹp thủy lực, khí nén…

Cấu tạo máy dán nhãn băng ma sát

Máy dán dùng băng ma sát là loại máy có kích thước tương đối lớn. Máy này thường được dùng trong các khu công nghiệp, xí nghiệp để dán tem nhãn sản phẩm nhiều kích thước với số lượng lớn.

Cấu tạo máy dựa trên nguyên lý hoạt động: Chai sản phẩm di chuyển trên băng tải đồng thời được quay tròn nhờ cơ cấu ma sát, trên băng ma sát được căng cuộn băng keo hai mặt. Chai được các roller di chuyển tròn và dính chặt tem nhãn dán lên bề mặt. Nhãn chai được dán cứng nhờ lực lăn roller ép trên băng ma sát. Hoặc máy hoạt động bằng cách nhận diện chai và chuyển chai đến vị trí tem nhãn đã chuẩn bị sẵn, dán lên.

Ưu điểm: Phương pháp này có ưu điểm về độ chính xác cao.Phế phẩm ít, sản phẩm được dán số lượng lớn nhanh chóng.

Nhược điểm: Cấu tạo máy phức tạp hơn, giá thành máy cao hơn, cần đảm bảo máy được vệ sinh sạch sẽ thường xuyên.

Cấu tạo máy dán sử dụng con lăn di động

Cấu tạo máy gồm: Băng tải, con lăn, cuộn nhãn đầu ra, cuộn nhãn đầu vào, lò xo, đuôi bánh ma sát

Nguyên lý hoạt động: Chai được đặt lên vị trí dán nhãn.

Nhãn dán được máy bóc tách và dán trực tiếp lên chai.

Dán dưới tác động của lực ép lò xo. Sử dụng lực kéo băng tải các con lăn di động giúp nhãn được dán chặt lên chai.

Ưu điểm:

Máy thường dễ sử dụng hơn nữa phù hợp với nhiều mặt hàng kinh doanh khác nhau.

Cấu tạo đơn giản, dễ điều chỉnh.

Nhược điểm: Không tự động hoàn toàn được và cần người theo dõi.

Phù hợp với các đơn vị sản xuất số lượng ít/ trung bình, cần cân nhắc thêm khi lựa chọn.

Cấu tạo máy dán thủ công

Nguyên lý hoạt động :

Máy dán thủ công được làm bằng thép không gỉ giúp đảm bảo vệ sinh ATTP và bền bỉ theo thời gian. Tốc độ dán nhanh, đồng đều không bị nhăn, không bị lệch nhãn.

Ưu điểm:

Thiết kế máy nhỏ gọn.

Cấu tạo máy đơn giản hơn, máy dễ dàng di chuyển hơn.

Không tốn chi phí bảo trì và chi phí đầu tư thấp.

Năng suất đem lại ở mức chấp nhận được so với sử dụng phương pháp dán nhãn thủ công

Nhược điểm:

Máy chỉ phù hợp với các cơ sở sản xuất số lượng ít, mùa vụ. Vẫn dùng sức lực nhân công là chính.

Tùy theo nhu cầu về chất lượng nhãn tem, sản lượng và yêu cầu về mức độ tự động hóa, cũng như mức đầu tư của khách hàng mà các máy được lựa chọn phù hợp với các model khác nhau nhằm tối ưu chi phí sản xuất và đem lại lợi ích cao nhất. Khách hàng có nhu cầu vui lòng liên hệ với chúng tôi để được tư vấn và lựa chọn các sản phẩm phù hợp.

CÔNG TY CỔ PHẦN ỨNG DỤNG CÔNG NGHỆ & CNC VIỆT NAM
Nhà máy: Lô số CN6, Trung tâm phát triển Cụm công nghiệp, phường Minh Khai, Quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội, Việt Nam.
Điện thoại: 0968990903 | 0915744664
Emai: sales04@cncvina.com.vn | sales01@cncvina.com.vn

Bài viết liên quan

Máy dán nhãn tự động ngày càng hiện đại

Tiêu chuẩn GMP trong ngành máy đóng gói và chiết rót

Các loại nhãn dán và máy dán nhãn chai lọ